มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงินรางวัลใน ยูโร 2020

มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเงินรางวัลใน ยูโร 2020
ขอบคุณรูปภาพ thairath

เรื่องที่น่าสนใจของการแข่งขันฟุตบอลรายการใหญ่อย่าง ยูโร 2020 นอกจากทีม นักเตะ และแชมป์แล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างที่หลายๆคนอาจจะไม่ค่อยไปสนใจเพราะว่ามันก้ไม่ใช่เรื่องที่เราจะต้องรู้ เพราะเราก็ไม่ได้เงินกับพวกเขาด้วย นั่นก็คือเรื่องของเงินรางวัลต่างๆที่ ทีมฟุตบอลชาติต่างๆจะได้รับในแต่ละรอบ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยมีใครสนใจหรอกแต่มันก็น่าสนใจดี หากได้รู้เอาไว้ก็ไม่เสียหลาย โดยทางยูฟ่า หรือสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป ก็ได้มีการตั้งเงินรางวัลเอาไว้โดยรวมของศึกยูโร 2020 อยู่ที่ 371 ล้านยูโร หากคิดเป็นเงินไทยก็กว่า 14,005 ล้านบาท เลยทีเดียว ซึ่งมันเพิ่มขึ้นที่ประมาณ 70 ล้านยูโร หรือ 23.25 เปอร์เซนต์จากการแข่งขันเมื่อปี 2016 ที่ตอนนั้นมีเงินรางวัลรวม 301 ล้านยูโร หรือประมาณ 11,363 ล้านบาท 

เงินรางวัลที่ทีมต่างๆจะได้รับกับรอบต่างๆใน ยูโร 2020

สำหรับเงินรางวัลต่างๆในศึก ยูโร 2020 รอบต่างๆก็มี ทีมชาติทั้ง 24 ชาติที่เข้าร่วมจะได้เงิน ที่ 9.25 ล้านยูโร และในรอบแบ่งกลุ่มผู้ชนะในการแข่งแต่ละนัดจะได้เงินรางวับที่ 1.5 ล้านยูโร และทีมที่แพ้อด และเมื่อเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ทีมที่ผ่านเข้าไปได้จะได้รับเงิน 2 ล้านยูโร ต่อทีม สำหรับทีมที่ผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายได้ ก็จะได้เงินไปอีก 3.25 ล้านยูโรต่อท่อ รอบ 4 ทีมสุดท้าย ทีมที่ได้อันดับรองนะเลิศจะได้เงินทีมละ 5 ล้านยูโร และสำหรับทีมที่สามารถเป็นแชมป์ในรายการได้ จะได้เงินจำนวน 10 ล้าน ยูโรเป็นรางวัล และรองแชมป์จะได้ 7 ล้านยูโร 

เงินรางวัลนี้นั้นก็เรียกได้ว่าเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ซึ่งแต่ชาติในที่เข้าร่วมก็จะได้เงินรางวัลจากในประเทศอีกเป็นเงินสนับสนุนทีมเพิ่มมาอีก ไม่ว่าจะเป็นจากรัฐบาล หรือเอกชน ที่ให้การสนับสนุนทีม ทั้งผลงานส่วนตัวของทีมชาติหรือ นักเตะเอง และถ้าหากว่าทีมสามารถก้าวไปเป็นแชมป์ได้ก็เรียกได้ว่าได้มากเพิ่มไปอีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียว แต่ถ้าหากจะถามว่าสิ่งที่นักเตะต้องการนั้นจะเป็นการมาหวังเงินจากการแข่งขันนี้หรือไม่มันก็ถือเป็นสิ่งที่ตอบแทนการทำงานของเขากันมากกว่า หลักๆแล้วนักเตะต้องการที่จำทำเพื่อประเทศชาติเป็นหลักเพื่อเกียรติยศและความสำเร็จที่เป็นความน่าภูมิใจ เพราะนักฟุตบอลแต่ละชาติสามารถหาเงินได้อย่างมหาศาลจากการเล่นฟุตบอลอาชีพกันอยู่แล้ว

ขอบคุณรูปภาพ google

#ยูโร2020 #เงินรางวัลในยูโร2020 #สาระฟุตบอลยูโร2020