กว่าจะมีวันนี้ของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

กว่าจะมีวันนี้ของ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน
ขอบคุณรูปภาพจาก hilight.kapook.com

หลายๆคนอาจจะได้รู้จาก เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ที่มาจากความสำเร็จอันมากมายกับทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด จนกลายทั้งสถิติและเป็นตำนานของโลกลูกหนังในทุกวันนี้ แต่ทราบหรือไม่ว่ากว่าที่จะมีวันนี้ได้ก็ต้องผ่านอะไรมาอย่างมากมาย เรียกได้ว่าเส้นทางของเขากับการคุมทีม แมนยูฯนั้น ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่เราได้เห็นกัน

ซึ่งจุดเริ่มต้นก่อนที่จะมาคุมทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดของเซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน

สำหรับผลงานที่ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ได้สร้างเอาไว้นั้น เขาเป็นกุนซือคุมทีมในประเทศสก็อตแลนด์บ้านเกิดของเขา โดยทีมที่สร้างชื่อนั้นก็คือ อเบอร์ดีน สำหรับคอบอลนั้นเราก็รู้ๆกันใช่ไหมครับว่าทีมที่มีชื่อเสียงในลีกและแย่งแชมป์กันอยู่เสมอมาจะมีด้วยกันอยู่แค่เพียง 2 ทีม เท่านั้นนั่นก็คือ กลาสโกลเรนเจอร์ และ กราสโกลเซลติก แต่ทีมที่ท่านเซอร์ได้คุม นั้นกลายมาเป็นทีมที่เข้ามาร่วมวงลุ้นแชมป์กับสองทีมที่ยิ่งใหญ่นี้ โดยเขาสามารถพาทีม อเบอร์ดีน คว้าแชมป์อย่างมากมาย ทั้งแชมป์ลีกสูงสุด และ บอลถ้วยในประเทศ ก็เรียกได้ว่าผลงานนั้นสวยงามและยิ่งใหญ่มากมายแต่เมื่อท่านเซอร์ได้มาคุมทีมแมนยูฯนั้นสิ่งที่มันเกิดขึ้นก็เป็นอะไรที่หลายๆคนในยุคนี้ไม่คาดคิดอย่างแน่นอน

เมื่อ เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ได้มาคุมทีม แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด

กับผลงานอันงดงามกับทีม อเบอร์ดีน ทำให้ทีมแมนยูฯได้ทำการดึงตัว เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน มาคุมทีมโดยในฤดูกาลแรกของเขานั้นเกิดขึ้นเมื่อปี 1986-1987 ผลงานที่เขาได้ทำออกมานั้นก็ต้องบอกว่ามันไม่ได้เหมือนอย่างที่แฟนบอลได้คาดหวังเอาไว้เลย โดยท่านเซอร์ทำทีมจบในอันดับที่  11 ซึ่งก่อนที่ท่านเซอร์จะมาคุมทีมนั้นแม้ว่าแมนยูฯจะไม่เคยได้แชมป์เลยก็ตามแต่ทีมก็ไม่เคยมีอันดับต่ำกว่าที่ 4 เลย แต่ผลงานของแมนยูฯก็มาดีขึ้นเมื่อฤดูกาลใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นโดยสามารถคว้าอันดับที่ 2 ครองได้สำเร็จ แต่หลังจากนั้นเป็นระยะเวลากว่า5 ปี ทีมแมนยูฯกลายเป็นแค่เพียงทีมกลางตารางของลีกเท่านั้น ซึ่งทำให้แฟนบอลมากมายต่างขับไสไล่ส่งเขาอย่างไม่ใยดี ซึ่งไม่ต่างจากแฟนบอลในยุคนี้ที่เราเห็นๆกันเลย จนเวลาผ่านไปก็อย่างที่เราเห็นครับด้วยเวลาและความอดทนของสโมสร สิ่งที่ท่านเซอร์ทำเอาไว้ก็ทำให้เราได้ประจักษ์กันแล้วว่า มันคุ้มค่าต่อการรอคอยเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่ายากที่ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้อีกครั้งเลย

ขอบคุณรูปภาพจาก mgronline.com

#ฟุตบอลต่างประเทศ #พรีเมียร์ลีก #เซอร์อเล็กซ์เฟอร์กูสัน