อัลวาโร เรโคบา นักเตะเจ้าของฉายาอัจริยะจอมขี้เกียจ

อัลวาโร เรโคบา นักเตะเจ้าของฉายาอัจริยะจอมขี้เกียจ
ขอบคุณรูปภาพ  สรุปผลบอล

หากคุณเป็นแฟนบอลพันธุ์แท้ในยุค 90-2000 โดยเฉพาะฟุตบอล กัลโช่ เซเรียอา ยุคโด่งดัง จะต้องรู้จักกับเขาผู้นี้อย่างแน่นอน อัลวาโร เรโคบา กองหน้าชาว อุรุกวัย ที่โด่งดังก่อนใคร มาก่อน เอลมาทาดอร์ เอดิสัน คาวนี่ หรือ หลุยส์ ซัวเรส ที่เราคุ้นเคยในยุคนี้ และเป็นตำนานอย่างแท้จริงของอุรุกวัย เขาเป็นนักเตะของสโมสร อินเตอร์ มิลาน ยุคเฟื่องฟู ในยุคที่นักเตะโคตรเทวดา โรนัลโด้ R9 ยังค้าแข้งอยู่ร่วมทีมกัน แต่เขากลับเป็นนักเตะที่สโมสรอินเตอร์ มองว่าเขาสำคัญกว่า โรนัลโด้ ซะอีก ทำไมจึงเป็นเช่นนั้นเขาเทพขนาดนั้นเชียวหรือวันนี้เราจะมารู้จักเขากัน 

อัลวาโร เรโคบา เทพฟุตบอลที่ไม่อยากเป็นเบอร์หนึ่ง

อัลวาโร เรโคบา เติบโตมาพร้อมกับสิ่งที่เด็กผู้ชายอเมริกาใต้แทบทุกคนจะต้องทำกัน คือ การเตะฟุตบอล เขาเริ่มเล่นฟุตบอลมาตั้งแต่ๆเด็กๆกับพี่ชายของเขา และได้ฝีเท้าก็ไม่พ้นจะไปเตะตาทีมดัง เขาเข้าร่วมสโมสร ดานูบิโอ ของอุรุกวัย และเป็นตัวจริงแค่วัยเพียง 17 ปี เท่านั้น ก่อนจะย้ายไปร่วมทีม คลุบ นาซิอองนาล ใน ปี 1996 ที่ดังกว่า และในปี 1997 เขาก็ได้ย้ายไปสู่สโมสรที่ใหญ่กว่านั้นขึ้นไปอีกนันคือ อินเตอร์ มิลาน ทีมระดับโลกด้วยวัยเพียง 20 ปี กับค่าตัวถึง 15 ล้านปอนด์ โดยเป็นปีเดียวกันที่ อินเตอร์ ซื้อ โรนัลโด้ มาร่วมทีม เขาเคยได้มีชื่อเป็นนักเตะที่มีค่าตัวแพงที่สุดในโลกมาแล้ว นั่นคือ ระดับ 4 ล้านปอนด์ต่อปี หลังจากหักภาษี กับค่าตัวของนักฟุตบอลที่อายุเพียง 20 ต้น ไม่ใช่เรื่องธรรมดาเลยล่ะ และยังเคยทำให้กุนซือต้องโดนปลดมาแล้วเพราะทำงานได้ไม่เหมาะกับการเล่นของเขาและสโมสรเลือกที่จะเก็บเขาไว้แทนโค้ช โมรัตติ ประธานสโมสร ถึงกับปลด เฮคเตอร์ คูเปร์ กุนซือชื่อดังของทีมออกจากตำแหน่ง และเลือก อัลแบร์โต ซัคเคโรนี ที่ยอมทิ้งปรัชญาการทำทีมตัวเองมารับงานที่ อินเตอร์แทน เพื่อจะได้อยู่กับทีมที่มี เรโคบา เป็นนักเตะได้ 

แต่จุดเด่นก็ต้องมีจุดด้อย เมื่อเขาขึ้นชื่อว่าเป็นนักฟุตบอลที่ขี้เกียจเอามาก ๆ  เขาแทบจะเดินเล่นในสนามและมาสายเป็นกระจำถึงขนาดเพื่อนร่วมทีมเคยซื้อนาซิกาให้เป็นของขวัญกับเขามาแล้ว เพราะมาซ้อมสายประจำ ซึ่งนั่นเองก็อาจจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่เขาไปได้ไม่สุดสักเท่าไหร่ แม้จะเก่งแค่ไหนและไม่เคยขึ้นไปถึงคำว่าเบอร์หนึ่งของโลกได้เลย

ขอบคุณรูปภาพ   mainstand

#อัลวาโรเรโคบา #อัจริยะจอมขี้เกียจ #ฟุตบอลต่างประเทศ