หลุยส์ ฟาน กัล หวนคืนวงการรับงานคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์

หลุยส์ ฟาน กัล หวนคืนวงการรับงานคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์

หลุยส์ ฟาน กัล ยอดกุนซือผู้เคยรีไทรจากงานคุมทีมไปแล้วเมื่อปี 2017 หลังจากที่คุมทีม แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นทีมสุดท้าย ล่าสุดด้วยหวนกลับคืนวงการอีกครั้งด้วยการคัมแบ็กมาคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ชาติบ้านเกิดของตัวเอง โดยรับงานทำทีมเป็นเวลาปีครึ่ง โดย หลุยส์ ฟาน กัล ยอดกุนซือชาวดัตช์ ได้ตกลงที่จะกลับมาคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์ ด้วยสัญญา 18 เดือน จากรายงานข่าวของ เดอ เทเลกราฟ สื่อชั้นนำของเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันพุธ ที่ 21 กรกฎาคม ที่ผ่านมา โดยเป็นการรับงานต่อจากกุนซือ แฟร้งค์ เดอ บัวร์ ที่ได้อำลาตำแหน่ไปงหลังจบศึก ยูโร 2020 ที่ผ่านมาด้วยผลงานดีสุดแค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ทำให้ทีมต้องหากุนซือคนใหม่เข้ามารับงานต่อและเลือกกุนซือจอมติสน์ อย่าง หลุยส์ ฟาน กัล ที่ปัจจุบันวัย 69 ปี คุมทีมต่อแทน 

หลุยส์ ฟาน กัล ได้ผู้ช่วยโค้ชคนดังทำงานด้วย

ขอบคุณรูปภาพ   sport

กับการหวนกลับคืนสู่วงการลูกหนังอีกครั้งของกุนซือชาวดัตช์ หลุยส์ ฟาน กัล ครั้งนี้ ก็ได้มีข่าวออกมา ฟาน กัล ได้เลือกเอา แดนนี่ บลินด์ และ เฮงค์ เฟรเซอร์ มาเป็นผู้ช่วยโค้ช โดย เฟรเซอร์ นั้นก็จะยังคงเป็นกุนซือของสโมสร สปาร์ต้า ร็อตเตอร์ดัม ไปก่อน แต่ถ้าทุกอย่างไปได้ดีก็มีโอกาสมากที่ทางสมาคมฟุตบอลเนเธอร์แลนด์ จะมอบหมายงานให้เจ้าตัวได้รับช่วงต่อจาก ฟาน กัล หลังจากจบฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่จัดขึ้นที่ประเทศกาตาร์

นี่ไม่ใช่การคุมทีมชาติครั้งแรกของ หลุยส์ ฟาน กัล 

ขอบคุณรูปภาพ  google

สำหรับ กุนซือ หลุยส์ ฟาน กัล แล้วนี่ก็ถือได้ว่าเป็นการคุมทีมชาตเนเธอร์แลนด์เป็นครั้งที่สามแล้ว โดยที่เจ้าตัวเคยคุมทีมชาติเนเธอร์แลนด์ มาก่อนในช่วง ปี 2000-2002 กับ 2012-2014 ซึ่งก็ทำผลงานได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยฉายาการคุมทีมที่ถูกกันเอาไว้ว่าจอมปรัชญา โดยที่ก่อนจะวางมือจากวงการลูกหนังไปนั้น หลุยส์ ฟาน กัล ได้รับงานคุมสโมสร ปีศาจแดงแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เป็นเวลา 2 ฤดูกาล ตั้งแต่ 2014-2016 ซึ่งในฤดูกาลสุดท้ายของเขานั้น 2015/2016 ก็พาปีศาจแดงจบอันดับในลีกด้วยอันดับที่ 5 และสามารถคว้าแชมป์เอฟเอคัพมาครองได้ด้วย โดยได้เป็นสมัยที่ 12 และยังถือเป็นคนแรกที่พาทีมได้แชมป์กับสโมสรแมนยูฯนับตั้งแต่ท่าน เซอร์อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน รีไทร์ไป แต่ก็ด้วยความคาดหวังที่สูงของทีมทำให้หลังจากนั้นไม่นาน สโมสรก็ได้ประกาศปลด หลุยส์ ฟาน กัล ออกจากตำแหน่ง และได้รับเงินค่าชดเชยฉีกสัญญาไปเป็นจำนวน 5 ล้านปอนด์ ก่อนที่จะวางมือการเป็นกุนซือไปทันทีหลังจากนั้น ทำให้ปีศาจแดงเป็นสโมสรสุดได้ของ ฟานกัล ที่คุมทีมก่อน รีไทร์ไปครั้งก่อน 

#หลุยส์ฟานกัล #ทีมชาติเนเธอร์แลนด์ #แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด